Thực phẩm chức năng quảng cáo sai sự thật sẽ bị phạt nghiêm

24 Th12, 2019 - Xem: 307

(YDuocVN) - Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm sẽ thông báo và cập nhật liên tục trên các trang thông tin chính thống về các loại thực phẩm chức năng, doanh nghiệp vi phạm pháp luật về quảng cáo và an toàn thực phẩm; đồng thời tiếp tục tăng cường thanh tra, chỉ đạo các đơn vị trực thuộc xử lý nghiêm các vi phạm, bổ sung hình thức xử phạt bằng thu hồi giấy phép đối với các cơ sở vi phạm.

Thực hiện chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, ngày 24/12, tại cuộc họp với một số đơn vị liên quan, ông Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế nhấn mạnh rằng cơ quan này sẽ thông báo và cập nhật liên tục (thậm chí 2 lần/ngày) trên các trang thông tin chính thống về các loại thực phẩm chức năng, doanh nghiệp vi phạm pháp luật trong quảng cáo và pháp luật về an toàn thực phẩm để người dân biết và không mua các sản phẩm này.

Bên cạnh đó, Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế cũng sẽ tiếp tục tăng cường thanh tra và chỉ đạo các đơn vị thuộc ngành y tế tại các địa phương xử lý nghiêm các vi phạm, bổ sung hình thức xử phạt bằng thu hồi giấy phép đối với các cơ sở vi phạm, đồng thời nghiên cứu sửa Nghị định 15/2018/NĐ-CP theo hướng các công ty kinh doanh thực phẩm chức năng phải có kho hàng, địa chỉ… phải được cấp chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm.

Theo lý giải của lãnh đạo Cục An  toàn thực phẩm, hiện nay, các tổ chức, cá nhân chỉ cần thuê một chỗ ngồi ở một tòa nhà là có thể đăng ký kinh doanh. Từ đăng ký kinh doanh này họ đăng ký sản phẩm và thuê gia công sản xuất ở một nhà máy GMP là Bộ Y tế phải tiếp nhận đăng ký, đến khi hậu kiểm tại địa chỉ họ đăng ký thì ở đó chỉ có một bộ bàn ghế, không có cả nhân viên…

Ông Nguyễn Thanh Lâm, Cục trưởng Cục Phát thanh truyền hình và thông tin điện tử, Bộ Thông tin và Truyền thông cũng đề nghị, hai đơn vị cần  ký kết một cơ chế phối hợp chặt chẽ để thực hiện nhiệm vụ này, trong đó có nhóm công việc phân tích các thông tin để xử phạt.

Trước đó, sau cuộc họp của Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm, tại thông báo kết luận cuộc họp, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã giao Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với các bộ, cơ quan liên quan thực hiện việc rà soát, lập danh mục các quảng cáo sai sự thật, phản cảm trên truyền hình, trên các phương tiện thông tin đại chúng, quảng cáo và bán hàng đa cấp các loại thực phẩm chức năng, thuốc không rõ nguồn gốc và có nguy cơ không đảm bảo an toàn thực phẩm, có biện pháp xử lý phù hợp, báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Thông tin và Truyền thông thông báo công khai và xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân quảng cáo sai sự thật, quảng cáo có nội dung phản cảm các loại thực phẩm chức năng, thuốc trên các trang thông tin điện tử, mạng xã hội.

Thực trang hiện nay, rất nhiều sản phẩm thực phẩm chức năng, thực phẩm bổ sung được quảng cáo sai công dụng, không rõ nguồn gốc xuất xứ, thậm chí có sản phẩm chưa được lưu hành nhưng đã giao bán online tràn lan trên các trang mạng xã hội. Có quảng cáo trên online còn để lại số điện thoại để khách hàng gọi đến được tư vấn, khi đó, nhân viên tư vấn dọa nạt theo nội dung bệnh đang tiến triển nặng, phải dùng thuốc nọ, thuốc kia...

Thậm chí, có quảng cáo lấy clip của Biên tập viên Thời sự VTV để ghép lời quảng cáo thực phẩm chức năng công khai trên các trang mạng; có trường hợp còn giả mạo trang web của Sở Y tế tỉnh Bắc Kạn để lừa dối người dân…

Theo Cổng thông tin chính phủ


Xem địa chỉ doanh nghiệp
Gọi ngay
Để lại lời nhắn cho chúng tôi