Món ăn thuốc từ Khoai Lang

24 Th04, 2020 - Xem: 339

YDuocvn.vn - Khoai lang là một trong những cây lương thực quan trọng, được dùng làm nhiều loại thức ăn quen thuộc như bánh, cháo, chè, mứt… Lá khoai lang là loại rau dân dã vừa ngon, vừa mát và bổ. Củ và rau khoai lang là vị thuốc phòng chữa bệnh đã được dùng từ lâu trong dân gian, có nơi gọi nó là “Sâm Nam”. Y Dược Việt Nam xin giới thiệu 1 số món ăn bài thuốc từ khoai lang...

Khoai lang giàu dinh dưỡng:  Có 0,8% protein, 28,5% glucid, nhiều tinh bột, ít đường khử, maltose, manose, galactose, pentose, các pectin, men (amylase…), sterol, chất nhựa, sinh tố B1, B2, C, acid nicotinic, Ca, Mn, P, Fe,K, I, ... Thân và lá còn chứa chất nhựa (jalapin), acid fumaric, acid succinic, acid elagic và 1 số acid amin… Khoai lang có loại khoai thịt vàng và đỏ, nên còn có các tên hồng thự, kim thự...

Do giá trị dinh dưỡng phong phú giúp điều hòa và bổ máu, bổ tỷ vị, nhuận tràng thông khí có lợi cho đại tiện, làm tăng cường hệ thống miễn dịch, do có chất chống oxy hóa nên ngăn ngừa ung thư và ngăn chặn xơ cứng mạch máu… Nên khoai lang là lương thực bổ ích cho người đái tháo đường và sống trường thọ.

Theo Đông y, khoai lang vị ngọt, tính bình; vào tỳ, thận. Tác dụng kiện tỳ, ích khí, hoà vị, sinh tân, khoan tràng, thông tiện. Dùng tốt cho người tỳ vị hư nhược (đái tháo đường, táo bón, quáng gà, vàng da...). Hằng ngày dùng 16g - 500g bằng cách luộc, hầm, nướng. Xin giới thiệu một bài thuốc và số món ăn thuốc từ khoai lang.

Khoai lang kiện tỳ, ích khí, hoà vị, sinh tân, khoan tràng, thông tiện

Bài thuốc:

Nhuận tràng: củ khoai rửa sạch, gọt bỏ vỏ, xay giã nhỏ, thêm ít nước sôi, khuấy đều. Uống 1 bát vào buổi sáng. Chữa táo bón. Dùng 3 - 7 ngày đến khi hết táo bón. Hoặc dùng 100 – 150g lá tươi luộc ăn hàng ngày.

Trị phụ nữ băng huyết: lá khoai lang tươi 100 – 150g, giã nát, cho ít nước sôi, ép nước uống

Chữa đái tháo đường: lá khoai lang tươi 150g, bí đao 50g. Lá khoai rửa sạch, bí đao gọt vỏ, thái miếng. Nấu canh ăn trong ngày.

 

Trị mụn nhọt, chín mé: lá và ngọn non 1 nắm nhỏ, muối ăn 1 nhúm. Rửa sạch khoai,giã nát với muối đắp lên chỗ bị nhọt hay chín mé.

Dược thiện có khoai lang:

Cháo kê khoai lang: khoai lang 60g, kê 50g. Khoai lang gọt vỏ thái lát; kê xay bỏ vỏ; nấu cháo. Ăn bữa sáng. Dùng cho bệnh nhân đái tháo đường, tỳ vị hư nhược.

Cháo kê khoai lang tốt cho bệnh nhân đái tháo đường, tỳ vị hư nhược.

Cháo gạo khoai lang: khoai lang đỏ (tươi) 200g, gạo tẻ 100g. Khoai rửa sach, gọt vỏ, thái miếng. Nấu với gạo thành cháo, thêm đường trắng đảo đều. Dùng cho bệnh nhân quáng gà thị lực giảm.

Khoai lang nấu canh: khoai lang vàng (kim thự) 100- 150g. Rửa sạch, thái miếng. Nấu canh hoặc thêm 50g gạo tẻ, nấu cháo. Dùng cho người bệnh viêm gan vàng da sốt nóng.

Khoai lang nấu canh hoặc nấu cháo với dấm: khoai lang 100- 150g rửa sạch, thái miếng. Nấu canh hoặc nấu cháo với 300ml dấm. Dùng cho người bị phù nề.  Nước bột khoai: bột khoai lang hoà nước sôi hoặc nấu chín, thêm đường. Dùng cho người bị khô miệng, đau họng.

Khoai lang hầm cá bống (hoặc cá quả): khoai lang 500g, cá 1 con 500g, nghệ 1 củ 20g. Khoai rửa sạch, thái miếng, cá đánh vảy, mổ bỏ ruột, nghệ giã nát, hầm kỹ. Dùng cho sản phụ bị suy nhược thiếu máu.

Kiêng kỵ: Người có thực tích, đầy ợ hơi nên hạn chế ăn khoai.

BS. Phương Thảo

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC

Món ăn thuốc từ Khoai Lang 24 Th04

Món ăn thuốc từ Khoai Lang

YDuocvn.vn - Khoai lang là một trong những cây lương thực quan trọng, được dùng làm nhiều loại thức ăn quen thuộc như bánh, cháo, chè, mứt… Lá khoai lang là loại rau dân dã vừa ngon, vừa mát và bổ. Củ và rau khoai lang là vị thuốc phòng chữa bệnh đã được dùng từ lâu trong dân gian, có nơi gọi nó là “Sâm Nam”. Y Dược Việt Nam xin giới thiệu 1 số món ăn bài thuốc từ khoai lang...

Bài thuốc với Óc Chó giúp chữa thận hư, đau lưng mỏi gối 15 Th04

Bài thuốc với Óc Chó giúp chữa thận hư, đau lưng mỏi gối

YDuocvn.vn - Quả óc chó còn có tên hồ đào, hạch đào,... Tên khoa học: Juglans regia L., họ óc chó (Juglandaceae). Cây hồ đào là cây di thực, có ở một số tỉnh miền núi phía Bắc nước ta, nhưng không nhiều. Hãy cùng Y Dược Việt Nam tìm hiểu những ích lợi từ quả Óc chó nhé!

Ngô, món ăn dân dã phòng trị nhiều bệnh 07 Th04

Ngô, món ăn dân dã phòng trị nhiều bệnh

(YDuocVN) - Ngô là lương thực quen thuộc, bổ dưỡng trong cuộc sống hàng ngày của người Việt Nam. Ngô rất giàu dinh dưỡng với nguồn vitamin và khoáng chất dồi dào, từ lâu đã được Đông y sử dụng để chế biến thành những món ăn thuốc chữa bệnh rất tốt. Không chỉ hạt ngô mà nhiều bộ phận khác của cây ngô cũng được sử dụng làm thuốc phòng chữa bệnh.

6 thực phẩm ăn vào bữa sáng làm sáng da, chống lão hóa 15 Th01

6 thực phẩm ăn vào bữa sáng làm sáng da, chống lão hóa

(YDuocVN) - Bên cạnh yếu tố di truyền, mỹ phẩm thì việc duy trì chế độ dinh dưỡng hợp lý cũng góp phần giúp làn da sáng khỏe, chống lão hóa.

Những vị thuốc quý từ mâm ngũ quả 14 Th01

Những vị thuốc quý từ mâm ngũ quả

(YDuocVN) - Cứ mỗi độ xuân về, năm hết Tết đến, là người Việt Nam dù nghèo khó đến đâu cũng gắng lo sắm sao cho đủ một mâm ngũ quả được bày biện trên mâm bồng sơn son thếp vàng hay trong đĩa lớn đặt lên bàn thờ để cúng tổ tiên.

Cách nấu các món tốt cho người bệnh đái tháo đường 14 Th01

Cách nấu các món tốt cho người bệnh đái tháo đường

(YDuocVN) - Theo Đông y, dinh dưỡng cho người đái tháo đường (ĐTĐ) là cả một nghệ thuật, đòi hỏi thầy thuốc phải có cách nhìn tinh tế để có hướng hỗ trợ ăn uống tùy theo thể, chứng bệnh để mang lại hiệu quả nhất định.

Giải quyết mọi triệu chứng trầm cảm bằng gia vị có sẵn hàng ngày 10 Th01

Giải quyết mọi triệu chứng trầm cảm bằng gia vị có sẵn hàng ngày

(YDuocVN) - Trầm cảm là bệnh rối loạn tinh thần, biểu hiện bằng một tâm trạng xấu cũng như các triệu chứng khó chịu khác.

Sạch mạch máu, thông đường ruột với 3 nguyên liệu phổ biến trong bếp 27 Th12

Sạch mạch máu, thông đường ruột với 3 nguyên liệu phổ biến trong bếp

(YDuocVN) - Đường ruột sạch sẽ giúp chúng ta có sức khỏe và tuổi thọ tốt hơn. Muốn được như vậy, mỗi người cần có chế độ ăn uống hợp lý. Đặc biệt, với sự góp mặt của những nguyên liệu dân giã sau đây vào thực đơn hàng ngày sẽ giúp bạn có mạch máu và đường ruột sạch sẽ, góp phần tạo nên một cơ thể mạnh khỏe.

Món Ăn Bài Thuốc Từ Thịt Gà Dành Cho Người Bị Tiểu Đường 21 Th12

Món Ăn Bài Thuốc Từ Thịt Gà Dành Cho Người Bị Tiểu Đường

(YDuocVN) - Bài viết hôm nay mình sẽ giới thiệu đến các bạn cách làm những món ăn bài thuốc từ thịt gà dành cho người bị bệnh tiểu đường kèm theo choáng váng, mắt mờ, đau lưng, tiểu tiện về đêm nhiều, người gầy yếu suy nhược cơ thể. Chúng ta cùng tham khảo nhé.

Giảm đau viêm khớp bằng các loại hạt bổ dưỡng 13 Th12

Giảm đau viêm khớp bằng các loại hạt bổ dưỡng

(YDuocVN) - Chế độ ăn uống thiếu dinh dưỡng là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây viêm và thoái hóa xương khớp dẫn đến gây đau nhức. Sau đây là những loại hạt nên bổ sung vào chế độ ăn uống để cải thiện các cơn đau do viêm khớp.

Những tác dụng chữa bệnh của rau Càng Cua 13 Th12

Những tác dụng chữa bệnh của rau Càng Cua

(YDuocVN) - Rau càng cua là cái tên không quá xa lạ đối với nhiều người. Bởi nó thường mọc ở mương, rạch hay thậm chí xung quanh nhà. Tuy nhiên, ít ai biết hết được rau càng cua có tác dụng gì đối với sức khỏe của chúng ta. Chính vì thế, hãy cùng nhau tìm hiểu kỹ hơn về loại rau này cũng như những công dụng tốt mà nó mang lại cho sức khỏe của chúng ta.

Công dụng chữa bệnh thần kỳ của Rau Cần 13 Th12

Công dụng chữa bệnh thần kỳ của Rau Cần

(YDuocVN) - Rau cần nước còn gọi là cần cơm, cần ống, hương cần, hồ cần..., có tên khoa học là Oenanthe javanica (Blume), là một trong những loại rau thông dụng ở nước ta.

Xem địa chỉ doanh nghiệp
Gọi ngay
Để lại lời nhắn cho chúng tôi