Safron Việt Nam bị xử phạt, thực hư về tác dụng của ' thần dược' Nhụy hoa nghệ tây ?

27 Th03, 2020 - Xem: 70

(YDuocVN) - Được quảng cáo là “thần dược” quý hiếm, có nhiều công dụng từ làm đẹp cho tới trị bệnh, tuy nhiên liệu Saffron – Hoa nhị Tây có thực sự có công dụng thần thánh như quảng cáo?

Theo thông tin từ Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế, Công ty Cổ phần Saffron Việt Nam có địa chỉ số 66-68 Trần Xuân Soạn, Phường Ngô Thị Nhậm, Quận Hai Bà Trưng, TP. Hà Nộ  đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức tiền 50 triệu đồng.

Cụ thể, hành vi vi phạm của Công ty Cổ phần Saffron Việt Nam là quảng cáo thực phẩm Nhụy hoa nghệ tây trên website http://www.saffron.vn có nội dung nêu ý kiến người bệnh mô tả thực phẩm có tác dụng điều trị bệnh.

Saffron - Nhụy hoa nghệ tây được thổi phồng công dụng. Ảnh Vietq.vn

Trong khi đó, theo Chất lượng Việt Nam, các sản phẩm Saffron - Nhụy hoa nghệ tây chỉ là dạng thực phẩm thường, được nhập khẩu từ nước ngoài, trong đó thường thấy là nhập từ Iran. Sản phẩm ở dạng nguyên liệu, dùng để pha nước uống như nước chè của Việt Nam hoặc ngâm mật ong, nấu với các thực phẩm khác.

BS. Trần Châu Quyên, Viện Dinh Dưỡng Quốc gia cho biết, nhụy hoa nghệ tây nếu sử dụng đúng cách có thể giúp da mịn , làm giảm sắc tố và cải thiện lưu thông máu. Tuy nhiên, người tiêu dùng chỉ nên coi đây là thực phẩm, tránh coi sản phẩm này như "thần dược" có thể chữa được nhiều bệnh. Bởi  thực tế, nhụy hoa nghệ tây cũng chỉ là một loại thực phẩm, gia vị giống như gừng, nghệ, tỏi... mà người Việt sử dụng trong các bữa ăn. "Bên cạnh việc sử dụng trong các món ăn, có thể pha vài sợi saffron trong nước ấm giống như trà xanh và uống hàng ngày có lợi cho sức khỏe.

GS.TS Trần Đáng, Chủ tịch Hiệp hội Thực phẩm chức năng Việt Nam cũng cho biết, hiện chưa có công bố cụ thể nào về công dụng của nhụy hoa nghệ tây, nhất là công dụng điều trị bệnh ung thư, tim mạch...

Tuy nhiên, theo tìm hiểu cuả phóng viên, nhụy hoa nghệ tây được rao bán trên internet với giá từ 250 nghìn đồng tới 450 nghìn đồng 1gram tương đương 250 – 450 triệu đồng/kg với nhiều công dụng thần kỳ như đẹp da, phòng và chống các tế bào ung thư, ngăn chặn sự phát triển của bệnh xơ vữa động mạch và tình trạng nghẽn mạch máu...

Sản phẩm được rao bán tràn lan trên mạng.

Rõ ràng công dụng của saffron hoàn toàn không như những lời quảng bá của các nhà kinh doanh dòng sản phẩm này, tuy nhiên hiện nay sản phẩm này vẫn được họ 'thần thánh' hóa và bán với giá thành cao.

Theo PGS.TS Nguyễn Thanh Phong - Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế, việc lừa dối quảng cáo thực phẩm chức năng, thực phẩm bảo vệ sức khỏe có tác dụng như thuốc chữa bệnh, là những hành vi bất chấp luân thường đạo lý. Vì lợi nhuận mà họ sẵn sàng lừa dối, kể cả những người bệnh đang ở hoàn cảnh cực kỳ khó khăn.

Tham chiếu theo Luật An toàn thực phẩm, Nghị định số 15/2018/NĐ-CP ngày 02 tháng 02 năm 2018 quy định khi quảng cáo thực phẩm, tổ chức, cá nhân kinh doanh thực hiện theo quy định của pháp luật về quảng cáo, tuy nhiên, cần lưu ý một số thực phẩm phải đăng ký nội dung trước khi quảng cáo. Theo Điều 26 Nghị định thì các thực phẩm đó bao gồm: Thực phẩm bảo vệ sức khỏe, thực phẩm dinh dưỡng y học, thực phẩm dùng cho chế độ ăn đặc biệt, sản phẩm dinh dưỡng dùng cho trẻ đến 36 tháng tuổi (sản phẩm sữa thay thế sữa mẹ dùng cho trẻ dưới 24 tháng tuổi, sản phẩm dinh dưỡng bổ sung dùng cho trẻ dưới 06 tháng tuổi).

Các chủ thể kinh doanh cần thực hiện thủ tục đăng ký nội dung quảng cáo với cơ quan cấp Giấy tiếp nhận bản đăng ký công bố sản phẩm theo quy định hiện hành trước khi thực hiện quảng cáo.

Nội dung quảng cáo phải phù hợp với công dụng, tác dụng của sản phẩm đã được công bố trong bản công bố sản phẩm. Không sử dụng hình ảnh, thiết bị, trang phục, tên, thư tín của các đơn vị, cơ sở y tế, bác sỹ, dược sỹ, nhân viên y tế, thư cảm ơn của người bệnh, bài viết của bác sỹ, dược sỹ, nhân viên y tế để quảng cáo thực phẩm.

Trong thời hạn 10 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan tiếp nhận hồ sơ có trách nhiệm xem xét hồ sơ và trả kết quả hoặc yêu cầu sửa đổi bổ sung.

Các cơ quan tiếp nhận hồ sơ đăng ký xác nhận nội dung quảng cáo có trách nhiệm thông báo công khai tên, sản phẩm của tổ chức, cá nhân đã được cấp Giấy xác nhận nội dung quảng cáo sản phẩm thực phẩm trên trang thông tin điện tử (website) của mình và cơ sở dữ liệu về an toàn thực phẩm.

Tổ chức, cá nhân có sản phẩm quảng cáo; tổ chức, cá nhân phát hành quảng cáo chỉ được tiến hành quảng cáo sản phẩm đã được cấp Giấy xác nhận nội dung quảng cáo và chỉ được quảng cáo phù hợp với nội dung đã được xác nhận.

Theo khỏe 365


Xem địa chỉ doanh nghiệp
Gọi ngay
Để lại lời nhắn cho chúng tôi