Cứu bệnh nhân mắc bệnh lý lạ và hiếm gặp

15 Th07, 2020 - Xem: 144

YDuocvn.vn - Khối u trong dây chằng rộng, kích thước lớn, các mạch máu trên bề mặt khối u căng giãn quá mức và bị vỡ gây nên tình trạng xuất huyết trong ổ bụng.

Tình trạng này nếu không được kịp thời điều trị có thể dẫn đến tử vong do mất máu nhiều.

Các bác sĩ khoa Sản Nhiễm khuẩn – Trung tâm Sản Nhi, Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ vừa thực hiện phẫu thuật thành công cắt khối u trong dây chằng rộng có kích thước lớn, nặng tới 1,6kg cho nữ bệnh nhân 41 tuổi (ở xã Minh Tân, huyện Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ).

Theo người nhà bệnh nhân, từ nhiều ngày trước, người bệnh xuất hiện tình trạng mệt mỏi, chán ăn. Một ngày trước khi vào viện, người bệnh đau bụng âm ỉ và cảm giác đau tăng lên nhanh chóng nên được đưa đến khám tại Trung tâm y tế huyện Cẩm Khê. Qua thăm khám, các bác sĩ tại đây chẩn đoán người bệnh bị vỡ u nang buồng trứng nên ngay lập tức liên hệ chuyển đến Trung tâm Sản Nhi.

Kíp mổ tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân 

Tại Trung tâm Sản Nhi, bệnh nhân được thực hiện đầy đủ các xét nghiệm, chụp chiếu chẩn đoán. Kết quả xét nghiệm máu cho thấy chỉ số huyết sắc tố bị sụt giảm nhiều. Sau khi tiến hành hội chẩn cùng các bác sĩ khoa Chẩn đoán hình ảnh, các bác sĩ tiến hành chọc dò dịch ổ bụng và thấy có máu nên người bệnh được chuyển mổ cấp cứu.

ThS.BS Nguyễn Thị Thu Nghĩa – Trưởng khoa Sản Nhiễm khuẩn, người trực tiếp thực hiện phẫu thuật cho bệnh nhân cho biết, đây là một trường hợp bệnh lý rất lạ và hiếm gặp.

Bởi các chẩn đoán ban đầu cho thấy người bệnh có u xơ tử cung và nghi ngờ vỡ nang buồng trứng do ổ bụng có xuất huyết. Nhưng khi tiến hành mở ổ bụng, các bác sĩ phát hiện đó không phải là u xơ tử cung mà là khối u trong dây chằng rộng có kích thước lớn.

Các mạch máu trên bề mặt khối u căng giãn quá mức và bị vỡ gây nên tình trạng xuất huyết trong ổ bụng. Tình trạng này nếu không được kịp thời điều trị có thể dẫn đến tử vong do mất máu nhiều.

Bệnh nhân qua cơn nguy hiểm sau khi lấy khối u ra 

Các bác sĩ đã tiến hành cắt bỏ khối u và truyền 750ml máu cho người bệnh. Với sự nỗ lực và phối hợp kịp thời của cả ê-kip, ca phẫu thuật thành công tốt đẹp. Hiện tại, tình trạng sức khỏe người bệnh ổn định, tâm trạng, tinh thần rất tốt.

BS. Nghĩa cũng khuyến cáo, phụ nữ ở mọi lứa tuổi nên đi khám phụ khoa định kỳ 6 tháng – 1 năm/lần, làm các xét nghiệm tầm soát để phát hiện sớm các bệnh lý phụ khoa.

Với những phụ nữ ngoài 30 tuổi thì tỷ lệ mắc u xơ tử cung có thể lên tới 35 %. Trường hợp phát hiện có u xơ tử cung thì bệnh nhân cần phải đi kiểm tra sức khỏe thường xuyên và nên tiến hành phẫu thuật sớm khi có chỉ định phẫu thuật như: khối u có đường kính từ 40 mm trở lên; có biến chứng đau nhiều, rong kinh, thiếu máu,… để tránh khối u phát triển quá lớn sẽ gây nhiều khó khăn trong quá trình phẫu thuật.

U xơ tử cung là bệnh lý phụ khoa phổ biến ở mọi độ tuổi, nhất là phụ nữ trong giai đoạn sinh đẻ, đang mang thai hoặc mãn kinh. Đây là hiện tượng các khối mụn thịt mọc bất thường từ cơ tử cung. Tùy theo vị trí khối u xơ có thể chia thành: Dưới thanh mạc; Trong cơ tử cung; Dưới niêm mạc; Có thể ở cổ tử cung hoặc trong dây chằng rộng.

Theo Vietnamnet


Xem địa chỉ doanh nghiệp
Gọi ngay
Để lại lời nhắn cho chúng tôi